Tin tức

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh thăm mô hình lúa hữu cơ đã được chứng nhận tại xã Đồng Phú huyện Chương Mỹ

            Ngày 05/6/2018 đồng chí Lê Quốc Doanh Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT và đồng chí Nguyễn Văn Sửu Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã đến thăm mô hình lúa hữu cơ tại xã Đồng Phú huyện Chương Mỹ. Bắt đầu từ 05 ha tại thôn Thượng Phúc xã Đồng Phú huyện Chương Mỹ lúa hữu cơ của dự án PAMSI (sản xuất lúa theo phương pháp hữu cơ) của tổ chức JICA (Nhật Bản). Ngày nay mô hình lúa hữu cơ đã được phát triển và trồng đại trà trên 70 ha với yêu cầu kỹ thuật rất cao, quy trình nghiêm ngặt. Mô hình lúa hữu cơ của xã Đồng Phú đã được Trung tâm phân tích và chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội đánh giá và cấp giấy Chứng nhận Nông nghiệp hữu cơ theo tiêu chuẩn TCVN 11041-2: 2017 với diện tích là 23ha các vùng xung quanh là vùng đệm và theo hướng hữu cơ.

          Hiệu quả từ phương thức sản xuất tiên tiến, Đồng Phú là vùng kinh tế hàng hóa lớn đang hình thành và phát triển của Hà Nội.. Hiệu quả kinh tế đã mang lại cho nông dân Đồng Phú từ sản xuất lúa hữu cơ là không thể phủ nhận. Vấn đề đặt ra hiện nay làm sao để cho người tiêu dùng thủ đô cũng như cả nước biết và sử dụng gạo hữu cơ nhiều hơn, Đồng Phú cần xây dựng thương hiệu cho sản phẩm này.Bên cạnh đó, để đảm bảo đầu ra bền vững cho sản phẩm gạo hữu cơ, xã cũng mong muốn được TP, huyện giới thiệu các DN uy tín, có năng lực thu mua thóc, gạo cho nông dân. Có như vậy, sản phẩm gạo hữu cơ Đồng Phú mới tạo dựng được thương hiệu, chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Và quan trọng là sẽ giúp người nông dân yên tâm sản xuất phát triển một nông sản sạch đóng góp cho thị trường Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.

Tác giả Nguyễn Huy Nam