Cảnh báo nguy cơ An toàn thực phẩm

Không nên tận dụng quất cảnh làm đồ uống

Tết đến thường gia đình nào cũng mua cây quất cảnh (miền Nam gọi là tắc) về để trưng bày làm cho không khí mùa xuân thêm đẹp, rực rỡ. Khi những ngày Tết qua đi, nhiều người đã tận dụng những quả quất trên cây để ngâm đường, chế biến thành nước giải khát vào mùa hè, cũng như dùng chữa ho. Thực ra, quất ngâm đường dùng giải khát cũng như chữa ho là rất tốt, thế nhưng phải là những quả quất sạch, nghĩa là chúng được trồng không phun thuốc trừ sâu cũng như thuốc kích thích cùng nhiều loại hóa chất khác. Đằng này, trong những năm gần đây các nhà vườn trồng quất cảnh đều “tắm” rất nhiều thuốc kích thích, thuốc bảo vệ thực vật với độ độc hại cao lên quả, lên cây vì vậy tồn dư của những chất độc hại ngấm vào vỏ, vào múi quả quất là rất nhiều. Tôi đã từng chứng kiến những nhà vườn ở Quảng Bá, Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội) khi họ phun thuốc kích thích, thuốc sâu rất nhiều lên cây quất, nhất là vào dịp chuẩn bị bán Tết thì cường độ phun lại càng tăng khi cứ cách 1 ngày họ lại phun 1 lần để cho cây, quả mỡ màng và đẹp hơn. Chính vì quả quất bị tắm nhiều hóa chất độc hại như vậy nên khi chúng ta lấy quả đó để chế biến, ngâm làm nước uống, hay làm thuốc chữa bệnh là hết sức nguy hiểm, vì chắc chắn là dư lượng chất độc sẽ theo đồ uống vào người, và gây ảnh nguy hại cho sức khỏe về lâu dài. Thực ra, mấy năm gần đây trào lưu tận dụng quả quất để chế biến, ngâm làm đồ uống đã giảm vì nhiều người đã được cảnh báo về sự độc hại qua thực tế bạn bè, qua báo chí.  Tuy nhiên, vẫn còn không ít người vì tiếc nên vẫn “bỏ ngoài tai” những cảnh báo mà tận dụng những quả quất để ngâm làm đồ uống, bởi theo họ thì uống đã chết ngay được đâu, một suy nghĩ thật ấu trĩ và cổ hủ! Vâng đúng là uống loại đồ uống này dẫu có độc đấy nhưng chắc chắn sẽ không thể chết ngay, mà nó sẽ… chết từ từ!...

Trích từ  báo Nông nghiệp Việt Nam ngày 01/3/2016